Sao Thang Corporation
Sao Thang Logo
 
 
  Trang chủ | Sản phẩm | Dịch vụ | Tin tức và sự kiện | Giới thiệu | Liên hệ  
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
slide image
slide image
slide image
 

Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XVI" năm 2012
Ngày: 24/08/2012

Hội thảo “Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XVI” năm 2012: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, hướng đến chính quyền điện tử
Phát triển, kết nối và thu hẹp khoảng cách số hướng đến chính quyền điện tử” là chủ đề chính của Hội thảo “Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVI”.
Tại phiên thảo luận chính sáng ngày 24-8, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước, đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, góp phần thực hiện mục tiêu Chính phủ điện tử.
* Nhiều khó khăn trong ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước
DSC02928.JPGTrong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiều đề án, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước với mục tiêu xây dựng một nền hành chính dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Kết quả bước đầu đã tạo ra phương thức làm việc mới sử dụng CNTT, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức; xây dựng được cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước.
Theo báo cáo Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2010 của Bộ Thông tin Truyền thông thì có 100% các cơ quan nhà nước có mạng LAN; tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức tại các bộ ngành là 86,7%, tại các tỉnh thành là từ 50% - 80%; tỷ lệ máy tính kết nối internet là 88,5% và ở các địa phương là trên 64%. Đến cuối năm 2010, mạng truyền số liệu chuyên dùng đã kết nối gần 3,5 ngàn điểm tại tất cả các trụ sở bộ, ngành địa phương và các sở, ban, ngành quận, huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tỷ lệ cán bộ công chức có thư điện tử của bộ, ngành trung ương là 85% và địa phương là 75%. Báo cáo cũng cho thấy có 20/22 Bộ và 62/63 tỉnh, thành phố đã có Cổng thông tin điện tử…
Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, các cơ quan nhà nước vẫn chưa tận dụng hiệu quả các điều kiện hiện có để tạo nên một môi trường làm việc điện tử hiện đại, minh bạch. Theo Tiến sĩ Vũ Văn Ổn, giám đốc Trung tâm Tin học VPCP, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam thì nhiều cơ quan nhà nước đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử nhưng phần lớn các văn bản vẫn được trao đổi bằng hình thức giấy tờ truyền thống, gây lãng phí lớn thời gian và chi phí; công tác xử lý, điều hành công việc qua mạng của lãnh đạo các cấp rất ít được thực hiện. Ông cũng chỉ ra một ví dụ, đó là tỷ lệ đơn vị quản lý nội dung văn bản và chuyển được trên 70% văn bản qua mạng chỉ chiếm khoảng 5%, trong khi trên 85% đơn vị hầu như không quản lý nội dung văn bản điện tử. Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông thẳng thắn: “Mặc dù đã được trang bị máy tính, kết nối mạng nhưng cán bộ công chức vẫn xử lý công việc chủ yếu dựa trên văn bản, tài liệu giấy, thậm chí nhiều lãnh đạo chưa sử dụng thư điện tử trong công việc”…Ông cũng chỉ ra rằng, trên trang thông tin điện tử của các địa phương có một số mục như: thông tin dự án, các hạng mục đầu tư, đấu thầu, mua sắm công; thông tin tổng hợp ý kiến người dân; các quy hoạch; thông tin thủ tục điều hành của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; thông tin về các chương trình, đề tài khoa học…còn hạn chế, nội dung sơ sài, thiếu thông tin.

DSC02937.JPGMột trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên, theo ý kiến các đại biểu, trước hết là do thiếu kinh phí để có thể đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng. Theo thực tế tại địa phương, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng chỉ ra rằng, còn thiếu sự liên kết và hợp tác giữa các các cơ quan có liên quan trong ứng dụng và phát triển CNTT; cải cách hành chính chưa gắn với CNTT. Đặc biệt, tất cả các đại biểu đều cho rằng khó khăn về nguồn nhân lực là yếu tố lớn nhất khiến khó ứng dụng CNTT rộng rãi trong cơ quan nàh nước. Ông Phạm Kim Sơn cho hay, tại Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh khác trong cả nước nói chung đều rất khó tuyển dụng nhân lực CNTT có trình độ, năng lực vào cơ quan nhà nước…
* Kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ
Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra nhiều giải pháp để có thể đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, hướng đến chính quyền điện tử. Từ kinh nghiệm thực tế của đơn vị, Tiến sĩ Phạm Văn Sáng, Giám đóc Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định: xây dựng chính quyền điện tử thành công phải bắt đầu từ việc ứng dụng CNTT hiệu quả trong các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó phải có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo và lãnh đạo phải hỗ trợ và ủng hộ tuyệt đối. Các lãnh đạo cơ quan phải đi đầu để làm gương. Đặc biệt phải xây dựng và phát triển nguồn lực có trình độ CNTT, nâng cao trình độ CNTT của cán bộ công chức. Ông cũng cho biết thêm, thời gian qua, bên cạnh chính sách ưu đãi, thu hút cán bộ làm CNTT, còn tập trung đào tạo nguồn lực bằng nhiều hình thức như: mở các lớp đào tạo trình độ A, B tin học cho cán bộ xã, huyện và tổ chức các phong trào hội thi để khuyến khích cán bộ các cấp ứng dụng CNTT hiệu quả vào công việc.
IMG_0467.JPG
Còn theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng thì Nhà nước cần có chính sách và cơ chế tài chính mạnh mẽ để triển khai ứng dụng và phát triển CNTT ở địa phương, đồng thời chỉ đạo quyết liệt hơn và dành ngân sách thỏa đáng cho đầu tư CNTT. Bên cạnh đó cần sớm xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia để thúc đẩy mạnh hơn tiến trình ứng dụng CNTT, xây dựng nền tảng chính quyền điện tử; sớm xây dựng mục tiêu quốc gia đầu tư phát triển công nghiệp CNTT cho cả nước gắn với quy hoạch hợp lý, tránh đầu tư dàn trải.
Về vấn đề kinh phí, ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel cho rằng, nếu Nhà nước khó khăn về kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT thì có thể hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành CNTT có năng lực để cùng nhanh chóng thúc đẩy phát triển CNTT hướng đến Chính quyền điện tử. Ông cũng cam kết rằng Viettel sẵn sàng đầu tư trước về vốn và có thể hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.
Tiến sĩ Vũ Văn Ổn, giám đốc Trung tâm Tin học VPCP, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhấn mạnh: “Nghĩ lớn, nhưng hãy bắt đầu ngay từ những việc nhỏ. Giám đốc CNTT các Bộ, ngành, địa phương phải là những người chịu trách nhiệm chính, giúp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước”; cùng đẩy mạnh hợp tác, phát triển, kết nối và thu hẹp khoảng cách số, hướng đến chính quyền điện tử.

Theo ICT Đồng Nai

 


 Site
  # Trang chủ
# Sitemap
# Tin tức
# Giới thiệu
# Liên hệ


 Sản phẩm
  # Dòng Veefly HCSN
# Dòng Veefly Doanh nghiệp
# Thiết kế Website
# Giải pháp mạng

 


Copyright 2008 - 2012 © Sao Thang Corporation
All rights reserved

timberland australia cheap nike free run nike shox timberland boots nike shox australia oakleyaustralia cheap oakley sunglasses new balance ireland nike sb ireland nike ireland nike huarache canada nike air force 1 canada canada goose outlet mont blanc canada nike sb canada mont blanc pens nike roshe run canada nike air huarache canada nike roshe canada

parajumpers jakke herre air max 95 oakley holbrook belstaff jakke air jordan sko parajumpers jakke parajumpers tilbud moncler jakke moncler jakke herre nike sneakers nike sko nike sb stefan janoski max nike sb janoski