Sao Thang Corporation
Sao Thang Logo
 
 
  Trang chủ | Sản phẩm | Dịch vụ | Tin tức và sự kiện | Giới thiệu | Liên hệ  
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
left navigator slide 1 button
slide button 2
slide button 3
slide image
slide image
slide image
 

Đề án tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin
Ngày: 05/10/2009

Chiều ngày 5.10, tại TPHCM, Hội Tin học TPHCM đã phối hợp với CLB PV CNTT-VT tổ chức buổi toạ đàm góp ý dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án tăng tốc sớm đưa VN trở thành một quốc gia mạnh về CNTT”.
Nhưng mạnh như thế nào, là câu hỏi đặt ra với đề án, nhưng chưa có câu trả lời.


Chỉ muốn mạnh về tiêu thụ?
Ngay trong định nghĩa thế nào là quốc gia mạnh về CNTT, ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ dựa vào những xếp hạng của các tổ chức, Cty nghiên cứu thị trường quốc tế, là chưa đủ. Cụ thể, đến năm 2020, VN sẽ phải đứng thứ 60 trong bảng xếp hạng của ITU về CNTT, đưa VN lọt vào danh sách 10 nước cung cấp dịch vụ gia công phần mềm (PM) và nội dung số hấp dẫn nhất thế giới.
TS Nguyễn Trọng – nguyên Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA) – cho rằng: “Hấp dẫn thôi cũng chưa là gì. Quan trọng là lọt vào danh sách 10 quốc gia tạo ra giá trị, doanh số cao nhất”. Theo đó, tiêu chí là một quốc gia mạnh về CNTT, cũng cần có định lượng cụ thể ở từng lĩnh vực then chốt mà VN có thế mạnh, chứ không thể trải đều ở tất cả các lĩnh vực.
Điểm gây bức xúc nhất chính là sự thiếu cân đối về kinh phí đầu tư trong đề án. Tổng kinh phí đề ra, đến năm 2015 và 2020 khoảng 140.000 tỉ đồng, nhưng hầu hết đầu tư vào hạ tầng, ứng dụng…
Ông Ngô Văn Vị - TGĐ Cty VTB – phân tích: “Hơn 120.000 tỉ đồng/140.000 tỉ đồng đầu tư cho hạ tầng, là chỉ nhấn mạnh đến tiêu thụ. Chỉ riêng việc tặng 5 triệu máy thu hình đã lên đến 9.000 tỉ đồng, không phù hợp. Trong khi đó, đầu tư cho sản xuất công nghiệp chỉ có 1.400 tỉ đồng, thì làm được gì”?
Theo TS Nguyễn Trọng, một quốc gia mạnh về CNTT không chỉ mạnh về tiêu thụ, mà phải mạnh về sản xuất, tạo ra được gì bán ra thế giới, với doanh số là bao nhiêu…”Đến nay, chúng ta đã đi hết nửa chặng đường, nhưng đã XK gì được ra thế giới…” – lời ông Trọng.


Số phận hẩm hiu của đào tạo
Cũng TS Nguyễn Trọng cho rằng: Muốn trở thành một quốc gia mạnh về CNTT ở lĩnh vực tiêu thụ tiếp cận công nghệ và sản xuất để XK, đều cần đến nguồn nhân lực. Nhưng đề án lại không nói rõ là đào tạo bao nhiêu, làm cách nào để đạt được”.
Cũng cùng quan điểm này, ông Trần Vũ Bình – Trưởng khoa CNTT ĐH Hoa Sen – cho rằng, định nghĩa “mạnh” phải bắt đầu từ con người. Phải có nguồn nhân lực để tiếp thu công nghệ mới và sản xuất, tạo ra được giá trị và cũng biết cách vận dụng các giá trị để phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo quyết định còn chưa rõ về vai trò của đào tạo nguồn nhân lực.
Theo TS Đồng Thị Bích Thuỷ, 110 tỉ đồng dành cho đào tạo trên tổng kinh phí 140.000 tỉ đồng, như muối bỏ bể, cho thấy sự quan tâm chưa đúng mức.
Từ nay đến năm 2020, để phát triển tốt ngành PM, để ứng dụng có hiệu quả cao CNTT v.v…, theo TS Trọng, cốt lõi là dựa vào nguồn nhân lực. Nhưng điểm quyết định của nguồn nhân lực không chỉ về số lượng, mà phải đạt chất lượng quốc tế. Đây chính là điểm nhấn đề án cần làm rõ hơn. Cần thúc đẩy những lĩnh vực còn yếu mạnh lên, thay vì tập trung nhiều vào lĩnh vực đã khá phát triển.


Thẩm Hồng Thụy ghi
Nguồn tin: www.laodong.com.vn

Các hình ảnh liên quan

img1

 

img2

 


 Site
  # Trang chủ
# Sitemap
# Tin tức
# Giới thiệu
# Liên hệ


 Sản phẩm
  # Dòng Veefly HCSN
# Dòng Veefly Doanh nghiệp
# Thiết kế Website
# Giải pháp mạng

 


Copyright 2008 © Sao Thang Corporation
All rights reserved

timberland australia cheap nike free run nike shox timberland boots nike shox australia oakleyaustralia cheap oakley sunglasses new balance ireland nike sb ireland nike ireland nike huarache canada nike air force 1 canada canada goose outlet mont blanc canada nike sb canada mont blanc pens nike roshe run canada nike air huarache canada nike roshe canada

parajumpers jakke herre air max 95 oakley holbrook belstaff jakke air jordan sko parajumpers jakke parajumpers tilbud moncler jakke moncler jakke herre nike sneakers nike sko nike sb stefan janoski max nike sb janoski